Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất

Chủ cơ sở trộn 7kg đậu xanh với 100g thạch cao, sau đó đưa vào khạp ủ trong 4 ngày để thành giá. Trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, giá được ngâm vào nước pha hóa chất để có độ giòn, trắng, đẹp.
Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 1.
 Cơ quan chức năng kiểm tra cơ sở sản xuất giá - Ảnh: Lê Huân

Khoảng 5h20 ngày 26/4, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường, công an tỉnh Bình Thuận và Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm & thủy sản Bình Thuận kiểm tra cơ sở sản xuất giá của ông Lưu Văn Hùng (50 tuổi, tại thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) và phát hiện cơ sở này sản xuất giá ngâm hóa chất.

Ông Hùng khai nhận, sau khi ngâm đậu xanh khô trong nước 2 giờ sẽ mang trộn trực tiếp với thạch cao theo tỷ lệ 7:1 (7kg đậu xanh và 100g thạch cao). Sau đó, đậu xanh trộn được đưa vào khạp ủ trong thời gian 4 ngày để thành giá.

Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 2.
 Đậu xanh được trộn với thạch cao

Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 3.
 Thạch cao bị thu giữ

Trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ, ông Hùng mang giá thành phẩm ngâm vào nước pha hóa chất để có độ giòn, trắng, đẹp. Cơ sở ông Hùng sản xuất khoảng 100kg giá thành phẩm mỗi ngày và mang đi tiêu thụ tại thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) và TP.Phan Thiết.

Kiểm tra cơ sở của ông Hùng, cơ quan chức năng thu giữ 0,65 kg bột hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ để tiến hành giám định. Đồng thời, tổ kiểm tra tạm giữ 6,5kg thạch cao mà cơ sở này dùng để sản xuất giá.

Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 4.
 Đậu được đem ủ ở nơi không đảm bảo vệ sinh

Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 5.
 Giá được ngâm hoá chất trước khi đưa ra thị trường

Ông Hùng thú nhận hóa chất có dạng bột màu trắng, bốc mùi hôi nồng giống thuốc trừ sâu là chất tẩy rửa được mua tại chợ thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc).

Trước đó, lúc 4h20 cùng ngày, một tổ kiểm tra khác của Đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện cơ sở sản xuất giá của ông Trần Văn Cang (54 tuổi, tại thôn Phú Hòa, xã Hàm Trí, huyện Hàm Thuận Bắc) ngâm đậu xanh với bột đá vôi trong khoảng thời gian 7 giờ trước khi ủ giá.

Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 6.
 Giá thành phẩm

Hãi hùng công nghệ sản xuất giá bằng thạch cao, bột đá vôi và hóa chất - Ảnh 7.
 Cơ sở sản xuất không đảm bảo vệ sinh

Ông Cang thừa nhận bột đá vôi ngâm giá ông mua tại một cửa hàng vật liệu xây dựng tại TP.Phan Rang (Ninh Thuận).

Đoàn kiểm tra liên ngành lập biên bản vi phạm hành chính đối với 2 cơ sơ sản về các hành vi như: khu sản xuất gần khu chăn nuôi; không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; sử dụng hóa chất làm phụ gia chế biến thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ và sử dụng nguồn nước ô nhiễm...

Theo Công an nhân dân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

- Email : ngocnguyen19062013@gmail.com
- Hotline : 0964.787.191


Liên kết hữu ích : in sổ tay| in trên mọi chất liệu